Tổng hợp các loại thuế phí của một chiếc ô tô nhập khẩu

Hiện nay ở Việt Nam cá nhân sở hữu ô tô đã trở nên quá quen thuộc, không chỉ cần chiếc xe để di chuyển mà nhiều người còn mong muốn được di chuyển trên những chiếc xe sang trọng và đầy đủ tiện nghi. Do đó nhu cầu mua xe ô tô nhập khẩu ngày càng tăng cao. Ngoài số tiền lớn để mua xe nhập khẩu thì người tiêu dùng còn phải bỏ ra không ít loại thuế phí phát sinh để hoàn tất thủ tục pháp lý trước khi lăn bánh. Nếu bạn đang có ý định mua ô tô nhập khẩu thì có thể tham khảo danh mục các loại thuế phí cần nộp sau đây nhé.

Một chiếc ô tô nhập khẩu phải chịu rất nhiều các loại thuế phí
Một chiếc ô tô nhập khẩu phải chịu rất nhiều các loại thuế phí

Thuế nhập khẩu ô tô

Là loại thuế đánh vào các sản phẩm ô tô nguyên chiếc có nguồn gốc từ các quốc gia khác được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Hiện nay thuế nhập khẩu ô tô đang được tính = Giá bán x mức thuế. Trong đó mức thuế được quy định theo từng quốc gia sản xuất.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng được tính dựa vào mức thuế, với mặt hàng ô tô nhập khẩu mức thuế thường dựa trên dung tích xi lanh của xe và số chỗ ngồi để áp dụng.

Thuế giá trị gia tăng VAT

Đây là chi phí đầu tiên được nhắc đến và cũng chiếm tỷ trọng lớn. VAT là loại thuế gián thu tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất đến tay người tiêu dùng, loại thuê này được áp dụng lên hầu hết các hàng hóa trên thị trường. Riêng đối với ô tô nhập khẩu thì thuế VAT được tính là 10% giá trị chiếc xe sau khi cộng thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đây là loại thuế thông dụng và bắt buộc, hiện nay tại các showroom cũng như website của các nhà cung cấp xe hơi đều công bố giá bán đã bao gồm thuế VAT.

Thuế trước bạ

Thuế trước bạ được tính bằng giá xe nhân với mức thu phí theo tỷ lệ, giá xe để tính thuế trước bạ sẽ là: giá xe nhập tại cửa khẩu + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế GTGT.cac loai thue phi cua oto nhap khau 1

Các loại phí và lệ phí

Thông thường khi đi mua ô tô nhập khẩu, người mua sẽ được tư vấn giá xe đã bao gồm các loại thuế. Tuy nhiên các loại phí cần nộp trước khi xe lăn bánh cũng không nhỏ, chúng ta cần nắm được để thực hiện cũng như chuẩn bị về mặt tài chính. Nếu chưa chuẩn bị các chi phí này người mua xe có thể liên hệ dịch vụ vay tiền nhanh để được hỗ trợ, vay nhanh Tamo là một lựa chọn hợp lý để bạn có thể nhanh chóng lăn bánh chiếc xe yêu thích của mình.

Phí kiểm định: là loại phí được áp dụng theo Thông tư số 114/2013/TT-BTC ngày 20/08/2013 áp dụng cho tất cả các loại xe cơ giới, phân loại theo tải trọng và số chỗ ghế ngồi.

Phí bảo trì đường bộ: được áp dụng theo quy định của Bộ tài chính

Lệ phí cấp biển lấy xe ô tô: quy định cụ thể cho từng khu vực, tỉnh thành phố, huyện xã và từng loại xe.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Ngoài ra khi nhận một chiếc xe ô tô nhập khẩu, người tiêu dùng còn phải tốn thêm tiền trang bị nội thất, ngoại thất như: bọc vô lăng, lót sàn, dán kính chống nóng, lắp camera hành trình và nhiều tiện ích khác phù hợp với nhu cầu sử dụng. Với số tiền trang bị nội ngoại thất người mua xe có thể liên hệ Vay ngay MoneyCat. Nắm được các loại thuế phí trên giúp chủ xe chủ động tài chính không bị động với giá trị cuối cùng của chiếc xe, bởi ô tô nhập khẩu chịu khá nhiều thuế phí. Nếu muốn sở hữu ô tô nhập khẩu mà chưa đủ tiền, chúng ta có thể liên hệ các tổ chức tín dụng để được hỗ trợ vay vốn mua xe hoặc trả góp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu mua xe ô tô nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.