Hướng dẫn cách đỡ bóng chuyền bước 1 đẹp và đúng cách

Ngay cả khi bạn chỉ chơi bóng chuyền với mục đích thư giãn, nâng cao sức khỏe thì cũng cần nắm được những nguyên tắc cơ bản, kỹ thuật chính để đón bóng và phản công. Dưới đây, Nam Việt Sport xin giới thiệu đến bạn cách đỡ bóng chuyền bước 1 cùng nguyên tắc cơ bản mà người chơi nào cũng nên biết.

cach do bong chuyen buoc 1

1. Cách đỡ bóng chuyền 

Kỹ thuật cơ bản trong bóng chuyền bạn cần biết chính là giao bóng, bắt bóng bước 1, tấn công, chuyền 2, chặn bóng và cuối cùng là cứu bóng. Nếu là một cầu thủ chuyên nghiệp thành thạo thì đây là các bước bạn cần nắm rõ. Còn với những người chơi bình thường thì có xu hướng thạo hoặc chuyên ở một vị trí với thế mạnh của từng kỹ thuật.

Cách đỡ bóng bước 1 là cách khống chế bóng quan trọng nhất mà bạn phải luyện tập. Khi bên đối thủ phát bóng qua, bạn cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng đón đường bóng. Với cách này, có 2 kỹ thuật cơ bản là đỡ bóng bằng tay và búng bóng:

  • Với đỡ bóng bằng tay, bạn giơ 2 cánh tay ra phía trước, bóng sẽ chạm vào cánh tay sau đó bóng bật lên.
  • Búng bóng là dùng đầu ngón tay chạm vào bóng, sau đó khống chế bóng trên tay bạn

2. Cách đỡ bóng đẹp và đúng cách

Libero (chuyên gia phòng thủ) có nhiệm vụ chính là phòng ngự đỡ bóng cần có khả năng nhìn hướng bóng và đón đường bóng rơi. Ngoài ra, 2 cầu thủ phía sau cũng có thể đỡ bóng bước 1 nếu bóng bay về phía sau. Cần nhất ở một đội chơi là sự ăn ý và kết hợp hài hòa giữa các cầu thủ.

Thời gian giao bóng từ bên kia sân sang bên này sân là rất nhanh với lực phát bóng mạnh. Vì vậy, bạn cần phải tập trung cao độ, mở rộng khu vực đón bóng của mình. Để đón bóng chuẩn và chính xác nhất, cần chuẩn bị tư thế sau:

  • Tư thế chuẩn bị: Đầu gối hạ để trọng tâm dồn xuống tạo thế vững chắc. Giơ 2 cánh tay ra trước trong tư thế sẵn sàng đỡ bóng và làm nền tiếp xúc bóng.
  • Cách đỡ bóng chuyền bước 1 sẽ cắt đường bay của bóng và chuyển lên vị trí chuyền 2. Tiếp đến 2 người tạo đợt tấn công khi có bóng ở bên mình. Với kỹ thuật này, bạn cần luyện tập và rèn luyện những phản xạ nhạy bén để hình thành khả năng phán đoán đường bóng.

Tham khảo các sản phẩm dụng cụ thể hình tại Thể Thao Nam Việt

3. Kỹ thuật bắt bóng chuyền bước 1

3.1. Kỹ thuật búng bóng

Khoảng cách giữa 2 bàn tay bạn có thể canh là khoảng 15cm, khi đỡ bóng ngả về phía sau và các ngón tay tiếp bóng ở phía trước. Khi đỡ dùng hết 10 đầu ngón tay và chạm vào bóng theo hình chữ bát, cần có sự dẻo dai uyển chuyển khi chạm bóng để kết hợp dễ dàng di chuyển bóng. Thả lỏng cổ tay để tạo đà đẩy bóng lên phía trước.

Với kỹ thuật này, lỗi thường gặp là đưa tay quá sớm trước khi tiếp xúc bóng hoặc có thể để tay không đúng tư thế, các ngón không xòe đều, tất cả đều không hiệu quả. Để khắc phục tình trạng này cần luyện tập thường xuyên, kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ thuật đã được giới thiệu trên.

cach do bong chuyen buoc 1

3.2. Kỹ thuật đệm bóng

Kỹ thuật này áp dụng trong trường hợp bóng ở vị trí thấp, bạn không thể dùng kỹ thuật búng được. Chúng cũng dùng khi cứu thua bởi những pha đẩy xa ở tầm thấp.

Đây là kỹ năng cơ bản của người chơi cần nắm được khi bắt đầu tập đánh bóng chuyền. 

Kỹ thuật cần tư thế thấp và trung bình kết hợp dạng chân rộng vững chắc. Hai mắt hướng về phía trước khi thân người hơi gập xuống để đón đường bóng, khi nhắm trúng đường bóng rơi cần lập tức đệm bóng qua cho chuyền 2 và chuyển hướng tấn công.

cach do bong chuyen buoc 1

Trên đây, Nam Việt Sport đã giới thiệu đến bạn cách đỡ bóng chuyền bước 1 đúng kỹ thuật nhất. Bên cạnh việc nắm được những kỹ năng cơ bản, bạn cần thường xuyên luyện tập và có sự phối hợp ăn ý với bạn chơi. Hy vọng bạn có thêm hiểu biết hơn về những kiến thức chung liên quan đến bóng chuyền. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua những sản phẩm liên quan đến dụng cụ bóng chuyền, máy tập thể hình nâng cao sức khỏe… thì có thể tìm kiếm tại Website: thethaonamviet.vn. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ theo hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *