ĐỒNG LÀ GÌ? TÍNH CHẤT, PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG CỦA ĐỒNG TRONG CUỘC SỐNG

Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách kiểm tra và phân loại Đồng ra sao, vậy trong bài viết này của msdnvietnam sẽ chỉ cho bạn hiểu rõ hơn về kim loại Đồng là gì? Tính chất đặc trưng của Đồng, cách phân loại và những ứng dụng của Đồng trong cuộc sống.

KIM LOẠI ĐỒNG LÀ GÌ?

Đồng là một kim loại rất dẻo, dễ uốn có tính chất dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt. Ở dạng nguyên chất đồng thì kim loại này khá mềm và dễ uốn nắn; các loại đồng tươi thường có màu đỏ cam.
Khi khai sinh, kim loại này có tên gọi là Cyprium ( kim loại Síp). Do chúng được khai thác chủ yếu ở Síp. Sau này chúng được gọi tắt là cuprim (tên latin của Đồng ). Kim loại Đồng là thành phần của rất nhiều hợp kim quan trọng và kim loại đồng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống cũng như sản xuất kinh doanh.
Kim loại Đồng một trong những loại kim loại được sử dụng từ sớm nhất khoảng 8000 TCN. Vì chúng có trong tự nhiên ở các dạng kim loại nên chúng ta có thể sử dụng trực tiếp chúng.  Đồng là kim loại đã được biết đến với những cái đầu tiên đó là kim loại đầu tiên được nung chảy từ quặng của chính nó; là kim loại đầu tiên được đúc thành khối; là kim loại đầu tiên có thể kết hợp giữa hợp kim với thiếc để có được đồng đỏ. Đồng và các hợp kim của đồng đã và đnag được con người sử dụng cách đây hàng ngàn năm trước.
Hợp chất của kim loại đồng thường ở dạng muối đồng ( II ), và chúng được sử dụng làm chất nhuộm rộng rãi trong lịch sử đến nay. Các loại ion đồng (Cu2+) với thành phần nồng độ thấp, chúng sẽ là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của động vật bậc cao. Chúng cũng sẽ thể trở thành chất độc đối với các sinh vật khi nồng độ ion đủ lớn. Trong cuộc sống chúng ta có thể dùng ion đồng cho tan trong nước để làm các chất diệt khuẩn, diệt nấm và là 1 chất tốt để bảo quản gỗ.

Đồng là gì, tính chất hóa học và ứng dụng của đồng trong sản xuất và đời sống
Đồng là gì, tính chất hóa học và ứng dụng của đồng trong sản xuất và đời sống

TRỮ LƯỢNG ĐỒNG TRONG TỰ NHIÊN VÀ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT ĐỒNG.

Nhiều bằng chứng lịch sử của các nhà khảo cổ cho thấy đồng đã được sử dụng cách nay ít nhất là 10.000 năm trước. Ước tính thì tổng lượng đồng trên Trái Đất hiện nay lên tới khoảng 1014 tấn trong diện tích khoảng vài km của vỏ Trái Đất. Vì Tổng trữ lượng đồng lớn như vậy nên chỉ một tỷ lệ nhỏ kim loại này là có giá trị kinh tế trong điều kiện công nghệ hiện đại như hiện nay.
Hầu hết việc sử dụng kim loại đồng là từ việc khai thác hoặc là chiết tách dạng đồng sunfua để khai thác (lộ thiên) từ các mỏ đồng porphyr chứa từ 0,4 đến 1 % đồng. Với tình hình kinh tế hiện nay đang ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các loại đồng đang tăng nhanh hơn, và lượng đồng hiện sẵn có là không đủ để đáp ứng các mức độ sử dụng nhanh chóng và thất thoát của sự phát triển trên thế giới. Vì vậy, nguồn nguyên liệu chính của đồng trong hiện đại đó chính là từ đồng tái chế.
tru luong dong trong tu nhien va qua trinh san xuat dong

QUÁ TRÌNH TÁI CHẾ ĐỒNG

Đồng tái chế không chỉ giảm thiểu chi phí mà còn giữ nguyên được 100% giá trị nhưu đồng khai thác ban đầu. Đó chính là lý do phế liệu đồng có giá rất cao.
Dù ở dạng nguyên liệu thô hay từ các sản phẩm khác đi nữa thì đồng là kim loại đang có thể tái chế 100% mà không bị giảm chất lượng tý nào.  Kim loại Đồng được tái chế nhiều thứ ba sau kim loại sắt và nhôm về khối lượng. theo ước tính, tới nay vẫn còn khoảng 80% kim loại đồng đã được khai thác và hiện vẫn còn sử dụng.
Quy trình tái chế đồng cũng theo quy luật tương tự như các kim loại khách khi tách chiết đồng, tuy nhiên cũng có ít công đoạn hơn. Những loại đồng phế liệu sẽ có độ tinh khiết cao được đem đi được nung trong lò cao, được trải qua quá trình khử và đúc thành kim loại billet và ingot. Những loại đồng phế liệu có độ tinh khiết thấp hơn sẽ được tinh chế bằng cách mạ điện chúng trong bể axit sulfuric để lọc tạp chất.

GIÁ KIM LOẠI ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI HÔM NAY

Giá kim loại đồng thay đổi liên tục, chúng thay đổi nhanh chóng qua các giai đoạn lịch sử khác nhau. Vào năm 1999: Giá đồng tăng gấp 5 lần từ giá thấp nhất $1,32/kg. Đến năm 2006 tăng lên $8,27/kg. Sau đó chúng rớt xuống $5,29/kg vào năm 2007 và tăng lên $7,71/kg năm 2008. Trải qua nhiều gia đoạn biến động về giá cả, hiện nay giá kim loại đồng thế giới đã xấp xỉ khoảng $7,16/kg.
Đi cùng với nó, giá đồng phế liệu cũng biến động tăng dần trên thị trường qua các năm. Tùy theo chất lượng, số lượng, giá đồng phế liệu sẽ được thu mua trên thị trường hiện nay với giá giao động từ $5,88/kg đến $11,3/kg.
gia kim loai dong tren the gioi hom nay

CÁCH NHẬN BIẾT ĐỒNG ĐỎ, ĐỒNG VÀNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA KIM LOẠI ĐỒNG

Có nhiều loại đồng như: đồng đỏ, đồng vàng, đồng thanh, đồng vụn, mạt đồng…Nếu như bạn nắm vững 1 số tính chất hóa học và tính chất vật lý của kim loại đồng thì bạn có thể dễ dàng thực hiện 1 số cách đơn giản dưới đây để nhận biết và có thể đánh giá độ tinh khiết của kim loại đồng.

SỬ DỤNG MÁY MÀI ĐỂ THỬ

Bạn có thể sử dụng các loại máy mài kim loại hay là dùi sắt mài nhẹ lên bề mặt sản phẩm bằng kim loại đồng. Nếu bạn thấy rx màu sắc bóng loáng ban đầu dần ngả màu, biến đổi màu, hoặc tối xỉn lại sau 1 vài phút mài thì đó là kim loại đồng giả. Có thể thành phần nguyên liệu làm sản phẩm đó có chứa chì hay các kim loại tạp chất khác. Còn nếu như màu sắc của nó không bị đổi, càng mài càng sáng ra thì đó đích thị là kim loại đồng thật. Tuy nhiên dùng cách này sẽ khó thực hiện đối với các sản phẩm mới, nó có thể làm xấu vật tư hàng hóa vì chúng ta không thể kiểm chứng chắc chắn chúng tại cửa hàng được.
Các loại đồng thường sử dụng trong đời sống: Đồng dây, đồng cáp, đồng cục, đồng trục, đồng thanh…

SỬ DỤNG LỬA ĐỂ THỬ

Dùng lửa để thử là cách nhận biết đồng thật tốt nhất. Với các tính chất chịu nhiệt tốt, mềm dẻo khi nung đến 10000C. Nên khi bạn hơ đồng trực tiếp dưới ngọn lửa, thì kim loại này vẫn sẽ không bị biến dạng và về màu sắc tươi tắn vẫn giữ nguyên. Còn nếu bị pha trộn với các kim loại khác thì bề mặt bị ngả màu hoặc không còn sáng bóng nữa..

DÙNG NAM CHÂM ĐỂ THỬ TỪ TÍNH.

Kim loại đồng với đặc điểm có từ tính nhẹ, nên khi sử dụng nam châm để lại gần đồng, bạn sẽ không hề cảm thấy được hiệu ứng gì về việc hút hay đẩy nào xảy ra. Khi bạn thả nam châm cho rơi trong ống đồng, nó sẽ rơi rất chậm hơn so với bình thường.  Điều này được giải thích theo nguyên lí khoa học là do dòng điện xoáy đã được tạo ra trong lòng ống đồng bởi từ trường.

ĐO MẬT ĐỘ CỦA ĐỒNG.

Đồng có mật độ chính xác là 8,92 gr/ml. Cách chính xác nhất để xác định mật độ của vật dụng mà bạn cần kiểm chứng như sau: Đem Cân vật thể và chia trọng lượng ml chính xác cho cho khối lượng của nó. Nếu cho kết quả có sự khác biệt lớn với mật độ của đồng như số trên, thì đó chưa hẳn là đồng nguyên chất.

ỨNG DỤNG KIM LOẠI ĐỒNG VÀ HỢP KIM ĐỒNG TRONG CUỘC SỐNG

Với tính chất khá mềm dẻo, khả năng dẫn nhiệt dẫn điện tốt, dễ dát mỏng, dễ uốn. Kim loại Đồng đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất trong các sản phẩm xung quanh chúng ta.

KIM LOẠI ĐỒNG TRONG NGÀNH ĐIỆN CHIẾM 65% SẢN LƯỢNG ĐỒNG SỬ DỤNG  TRÊN TOÀN CẦU.

Đồng là 1 kim loại lý tưởng dùng để làm dây dẫn điện, chính vì tính chất dẫn điện cực tốt của nó tương tự như bạc nhưng chúng lại rẻ hơn bạc. Các dây điện, dây cáp điện bằng đồng cũng giúp tiết kiệm hơn so với các loại dây làm từ nhôm.  Các loại dây đồng dẫn phân phối điện, các loại máy biến áp đồng có thể đem lại hiệu quả lên tới 99,75%.
Ứng dụng của kim loại đồng trong ngành điện dân dụng và công nghiệp trong nhiều thập kỷ qua đã được dùng để sản xuất: các bo mạch điện tử, châm điện, kết nối điện tử, ống chân không, tản nhiệt, chất bán dẫn các máy tuabin điện, ngành công nghiệp viễn thông, điện cực…. …

KIM LOẠI ĐỒNG TRONG NGÀNH XÂY DỰNG CHIẾM 25% TỔNG SẢN LƯỢNG TOÀN CẦU.

Ống đồng chính là vật liệu tiêu chuẩn cho các công trình xây dựng vì chúng có tính mềm dẻo, dễ tạo hình và dễ lắp ráp. Kim loại Đồng cũng có khả năng chống ăn mòn rất cao, rất lý tưởng cho vận chuyển nước uống nhưng ít được sử dụng hơn vì khá mắc. Một phần nữa cũng do đồng có tính chất ức chế lại sự phát triển của các vi khuẩn, các virus trong nước. 1 số ứng dụng trong việc này giống như làm ống thủy lợi và làm hệ thống phun nước trong nông nghiệp; các ống dẫn dầu khí tự nhiên và kim loại hóa lỏng, dẫn nước, dẫn vật tư lỏng, ống dẫn khí nhiên liệu; ống dẫn nước biển.
Kim loại Đồng cũng được sử dụng dùng trong nhà chùa làm các pho tượng, trong  kiến trúc, để trang trí có tính thẩm mỹ cao như làm các loại ổ khóa, tay năm, cửa, mái lợp nhà, mái vòm, đền thời, ngọn tháp,các ly đồng để bàn thờ, lư hương, tượng phật, đèn, bản lề…

Đồng ống ứng dụng trong xây dựng, kiến trúc và trang trí thẩm mỹ
Đồng ống ứng dụng trong xây dựng, kiến trúc và trang trí thẩm mỹ

KIM LOẠI ĐỒNG ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI CHIẾM 7% TỔNG SẢN LƯỢNG ĐỒNG TOÀN CẦU.

Kim loại Đồng là thành phần quan trọng  nhất trong các thiết bị cốt lõi của các loại động cơ lớn như máy bay, ô tô , tàu hỏa, thuyền dựa vào tính dẫn điện và dẫn nhiệt của nó. Các thành phần có chứa đồng trên các loại xe như đinh vít , dây chuyền thủy lực, ốc vít; dây của hệ thống kính rã đông, phụ kiện trên xe. Các hệ thống khóa định vị trên tàu, chống bẻ khóa, các phụ kiện ghế ngồi…
Cùng với đó thì hệ thống dây điện, dây cáp điện bằng đồng chiếm khoảng 2% trọng lượng của một chiếc máy bay đời mới. Các chân vịt, các linh kiện tàu thuyền cũng được làm từ các hợp kim đồng nhằm chống sự ăn mòn của nước muối.

KIM LOẠI ĐỒNG TRONG CÁC NGÀNH KHÁC CHIẾM 3% TỔNG SẢN LƯỢNG.

Ngòai ra chúng ta biết đến các ứng dụng khác của đồng khác  như các dụng cụ nồi chảo, kệ, khay, ly trong bếp, thành phần cấu tạo nên tản nhiệt, các loại điều hòa không khí cho ngành điện lạnh. Đồng có trong các tác phẩm nghệ thuật như là tượng nữ thần tự do. Đồng cũng chính là thành phần của đồng tiền đúc ở một số nước. Ngoài ra đồng thau còn được dùng làm các nhạc cụ còi, kèn, saxophone…
Qua những thông tin công ty thu mua phế liệu đồng Bảo Minh cung cấp trên chắc chắn rằng đã giúp bạn đã hiểu được Đồng là gì, Phân loại đồng ra sao, cách kiểm tra độ tinh khiết của đồng cũng như ứng dụng của đồng như thế nào?. Giá kim loại đồng và phế liệu đồng hôm nay bao nhiêu.
Nếu trong quá trình sản xuất kinh doanh, sử dụng vật liệu đồng, bạn có mặt hàng muốn bán phế liệ. Hãy liên lạc cho chúng tôi theo địa chỉ sau:
CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH
Hotline: 0979.637.678 (Mr. Dương) – 0949.193.567 (Mr. Minh)
Email: phelieubaominh@gmail.com
Webiste: https://thumuaphelieugiacao.com.vn/
Địa chỉ HCM: 589 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM
Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội
Địa chỉ Bình Dương: Số 65, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Tổ 1, Khu 9, Phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *