Quy định xuất hóa đơn của doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Quy định về việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh đang là thắc mắc của nhiều người dùng và doanh nghiệp? Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải đáp cụ thể về các quy định liên quan tới việc xuất hóa đơn trong thời gian doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

hoa don cua doanh nghiep tam ngung kinh doanh

Hóa đơn của đơn vị tạm ngừng kinh doanh 

I. Quy định pháp lý về việc tạm ngừng kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp, “Tạm ngừng kinh doanh” là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh. 

Ngày doanh nghiệp đăng ký bắt đầu tạm ngừng kinh doanh là ngày chuyển tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh”. Ngày doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo là ngày kết thúc tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh”.

Vì vậy, có thể hiểu tạm dừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh, sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh nghiệp cũng không thể thực hiện các hoạt động kinh doanh như ký hợp đồng, trao đổi, mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ trên thị trường trong thời gian tạm ngừng kinh doanh. Đây là một trong những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và cân nhắc thêm nếu doanh nghiệp chưa muốn giải thể.

II. Có được xuất hóa đơn khi tạm ngừng kinh doanh không?

– Điểm c Khoản 2 Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật quản lý Thuế đã quy định rằng:

Người nộp thuế không được sử dụng hóa đơn và không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong thời gian tạm ngừng kinh doanh. Nếu người nộp thuế được cơ quan thuế chấp thuận sử dụng hoá đơn theo quy định của pháp luật về hoá đơn thì phải nộp hồ sơ khai thuế, báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn theo quy định.

– Ngoài ra, khoản 3 Điều 206 Luật doanh nghiệp 2020 cũng quy định rằng:

Doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Như vậy, doanh nghiệp không được phép bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong thời gian tạm ngừng kinh doanh cũng như không được xuất hóa đơn trong thời gian này. 

hoa don cua doanh nghiep tam ngung kinh doanh

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp

III. Cách xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh

Không ít doanh nghiệp dù đã tạm ngừng kinh doanh nhưng vẫn xuất hóa đơn, vi phạm nghiệm trọng quy định pháp luật. Những trường hợp này sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước hành vi sai phạm của mình khi bị cơ quan thuế phát hiện.

Cũng theo công văn số 11797/BTC-TCT, do Bộ Tài chính ban hành, các DN vô tình có giao dịch hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh thì sẽ được xử lý hóa đơn đã mua.

Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp để thông báo tạm ngừng kê khai khấu trừ thuế GTGT với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Doanh nghiệp mua phải chờ kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền về cách xử lý hóa đơn đó.

Doanh nghiệp mua đã dùng hóa đơn đó để kê khai, khấu trừ thuế GTGT sẽ nhận được thông báo bằng văn bản từ Cơ quan thuế tại chỉ tiêu số 37, tờ Mẫu số 01/GTGT về việc kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ.

Cơ quan thuế có trách nhiệm tổng hợp, theo dõi các trường hợp doanh nghiệp mua tạm dừng khấu trừ thuế dẫn tới tăng thuế GTGT phải nộp. Trước khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp chưa cần nộp và không bị tính phạt nộp chậm. 

Tóm lại, trừ những trường hợp đặc biệt, được quy định bởi pháp luật thì doanh nghiệp không được xuất hóa đơn khi tạm ngừng kinh doanh.

hoa don cua doanh nghiep tam ngung kinh doanh

Hóa đơn mua của doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh

Trên đây là một số tư vấn của Vina Accounting liên quan đến việc tạm ngừng kinh doanh cũng như quy định pháp lý về việc xuất hóa đơn trong thời gian này. Nếu như bạn còn điều gì thắc mắc về vấn đề này vui lòng truy cập website Vina Accounting hoặc liên hệ hotline 0901 22 73 88 để được giải đáp chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *