Tổng hợp 8 bài tập yoga cho mắt sáng khỏe hiệu quả nhất

Tập Yoga cho mắt là các động tác giúp kích thích sự hoạt động của mắt nhằm thư giãn mắt và lưu thông máu. Vậy thực hiện các bài tập yoga mắt nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Mắt kính Shady tham khảo thông tin trong bài viết sau đây.

I. Lợi ích khi tập yoga mắt

tập yoga cho mắt

Thói quen tập luyện thể dục thể thao đều đặn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta, trong đó lợi ích từ những bài tập yoga đối với sức khỏe cũng được các nhà khoa học xác nhận. 

Cụ thể, các bài tập yoga cho mắt có thể làm tăng lượng máu lưu thông bên trong mắt, giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng mỏi mắt, căng mắt.

Theo thông tin vừa được công bố trên Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ, 1 nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 60 sinh viên điều dưỡng, sau 8 tuần thực hiện các bài tập yoga mắt, các số liệu liên quan đến tình trạng mỏi mắt của họ đã thuyên giảm đáng kể.

Mặc dù việc tập yoga mắt giúp giảm căng mắt và giúp các nhóm cơ vận nhãn hoạt động tốt hơn nhưng điều này không có nghĩa là sẽ giúp điều chỉnh thị lực hay cải thiện bệnh tăng nhãn áp như lời đồn.

II. 8 bài tập yoga cho mắt luôn khỏe mạnh

tập yoga cho mắt

Trừ lúc đi ngủ, đôi mắt của chúng ta phải làm việc liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ, vì vậy mắt sẽ dễ bị mỏi, rát, cay, khô,… Để cải thiện tình trạng này, nhiều người áp dụng phương pháp giúp mắt thư giãn bằng việc tập luyện yoga cho mắt hàng ngày. 

Yoga mắt là phương pháp vừa hiệu quả, lại vô cùng đơn giản để thực hiện. Sau đây là 8 bài tập yoga cho mắt mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Xem thêm: Top 99+ gọng kính nam, nữ đẹp nhất 2022

1. Sử dụng lòng bàn tay để thư giãn mắt

Cọ xát 2 lòng bàn tay với nhau để làm ấm trong vòng 10-15 giây. Sau đó nhắm mắt lại, nhẹ nhàng đặt bàn tay lên mắt, các đầu ngón tay tì trên trán, lòng bàn tay không tiếp xúc với mắt. Hít thở sâu và thư giãn. Khi mắt đã dễ chịu hơn, bạn nhẹ nhàng thả tay khỏi mắt và từ từ mở mắt ra. Bài tập thư giãn mắt này giúp đôi mắt được nghỉ ngơi trong bóng tối.

2. Nhắm – mở mắt

Ngồi thẳng và thả lỏng toàn bộ cơ thể và khuôn mặt. Mở mắt to hết cỡ trong khả năng của bạn và nhắm lại. Lặp lại động tác này khoảng 15-20 lần để các cơ quanh mắt được thư giãn. Động tác yoga mắt này giúp đôi mắt của bạn linh hoạt hơn, sinh động, sáng khỏe.

3. Bài tập vận nhãn

Động tác 1: Để 2 tay rộng bằng vai, nắm nhẹ hai bàn tay và ngón cái chỉ lên trời. Giữ đầu và cổ thẳng. Mắt liếc nhìn ngón tay cái bất kỳ rồi từ từ di chuyển hướng mắt nhìn sang ngón tay còn lại. Lưu ý là chỉ có mắt của bạn di chuyển, đầu không được di chuyển. Lặp lại động tác khoảng 10 lần, sau đó nhắm mắt lại và thư giãn.

Động tác 2: Tư thế ngồi tương tự như động tác vừa rồi, nhưng lần này bạn chỉ cần thay đổi vị trí của 2 ngón tay cái. Duỗi thẳng 2 cánh tay đưa về phía trước và đặt so le với nhau. Mắt nhìn theo ngón cái ở trên, rồi liếc xuống ngón tay cái ở dưới. Thực hiện động khoảng 10 lần, sau đó nhắm mắt lại và thư giãn. Điều cần lưu ý khi thực hiện động tác này là phải giữ đầu thẳng và không ngước lên cúi xuống theo mắt.

4. Nhìn tập trung vào một điểm

Ngồi tư thế xếp bằng và hướng mắt tập trung nhìn vào đầu mũi của bạn. Bài tập này có tác dụng tăng cường hoạt động thị lực của mắt, đồng thời cũng tập cho não bộ phối hợp nhịp nhàng với các hoạt động của mắt.

5. Di chuyển mắt trong bóng tối

Thực hiện lại 2 động tác của bài tập số 3 nhưng bài tập này sẽ đặc biệt hơn, bạn hãy nhắm mắt lại để thực hiện: đảo mắt nhìn sang 2 bên rồi nhìn lên nhìn xuống. Đây là bài tập nâng cao, tuy không quá khó nhưng lại có tác dụng thư giãn mắt hiệu quả. Bài tập này đặc biệt phù hợp để thư giãn mắt sau khi kết thúc giờ làm việc.

6. Chuyển động điểm nhìn

Động tác 1: Đưa một cánh tay ra trước mặt, duỗi thẳng cánh tay, bàn tay nắm nhẹ, ngón tay cái hướng lên phía trên. Từ từ đưa cánh tay sang cùng phía với cánh tay còn lại, hạ xuống thấp rồi lại đưa cánh tay về vị trí ban đầu. Hướng mắt tập trung nhìn vào ngón tay cái rồi di chuyển theo. Điều cần lưu ý là đầu và cổ giữ thẳng, không di chuyển theo mắt. Thực hiện từ 10 – 15 lần rồi đổi sang tay còn lại.

Động tác 2: Bước chuẩn bị tư thế tương tự ở trên. Từ từ đưa ngón tay cái gần sát mặt rồi lại đưa ra xa về vị trí ban đầu. Mắt tập trung nhìn ngón tay cái, điều tiết mắt để nhìn rõ ngón tay từ xa đến gần và ngược lại. Lặp lại động tác yoga mắt này từ 10 – 15 lần rồi nhắm mắt lại và mắt thư giãn.

7. Trataka

Đây là một trong những động tác yoga cổ điển, được thực hiện khi đôi mắt mở. Cách thực hiện như sau:

  • Thực hiện ở không gian ít ánh sáng và chuẩn bị một cây nến dài
  • Thắp nến lên và ngồi tư thế thoải mái nhất, thường là tư thế xếp bằng. Bố trí sao cho nến ngang với tầm mắt và cách mắt khoảng 60cm
  • Ngồi thẳng lưng và hít thở đều đồng thời nhìn tập trung vào ngọn lửa trên cây nến đến khi chảy nước mắt thì dừng lại (khoảng 10 phút)
  • Kết thúc bài tập này bằng cách nhắm mắt rồi nằm xuống thư giãn trong vòng  5 phút

8. Bài tập yoga thư giãn sâu cho đôi mắt

Bạn có thể thực hiện động tác này khi mắt căng thẳng, mệt mỏi do căng mắt nhìn quá lâu. Động tác được thực hiện như sau: Nhắm kỹ cả 2 mắt, nheo mắt lại và giữ im trong vòng 3-5 giây. Sau đó mở mắt ra, chớp mắt 3 lần và thả lỏng.

III. Một số lưu ý cần nhớ khi tập yoga cho đôi mắt

tập yoga cho mắt

Nếu được thực hiện đều đặn và đúng cách thì các bài tập trên có thể giúp thư giãn và phòng ngừa các bệnh về mắt. Bạn nên tập luyện chúng nhiều lần trong ngày, có thể là vào buổi sáng sớm, buổi trưa sau giờ làm việc và buổi tối trước khi đi ngủ.

Trong quá trình tập luyện, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý khi tập yoga bằng cách sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, beta-carotene… để đôi mắt luôn sáng khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt.

Trên đây là 8 bài tập yoga mắt hiệu quả nhất mà Mắt kính Shady muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hãy thử áp dụng ngay những bài tập yoga mắt ngay hôm nay để luôn có đôi mắt khỏe mạnh, thị lực tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *