Quy định của nhà nước về thời gian xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Tất cả các thiết bị hay máy móc đều có thời gian sử dụng và các phương tiện tham gia giao thông cũng không ngoại lệ. Xe máy, xe ô tô, xe khách, xe tải, xe bán tải…đều có thời gian xe hết niên hạn sử dụng. Nhưng thời gian xe ô tô hết niên hạn sử dụng là bao lâu? đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hôm nay MSDN VIỆT NAM sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về thời hạn xe ô tô hết niên hạn sử dụng nhé.

Thông tin về thời gian sử dụng của xe ô tô
Thông tin về thời gian sử dụng của xe ô tô

Thời gian xe ô tô hết niên hạn sử dụng là bao nhiêu năm?

Theo điều 4 nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định thời hạn sử dụng của các loại xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người được quy định như sau:

  • Đối với xe ô tô chở hàng thời gian sử dụng không quá 25 năm.
  • Đối với ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển thành ô tô chở hàng, ô tô chở hàng được chuyển thành ô tô chuyên dùng.
  • Thời gian không quá 20 năm với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
  • Niên hạn sử dụng không quá 17 năm với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.
  • Đối với ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô chuyên dùng, xe rơ mooc và sơ mi rơ mooc không có niên hạn sử dụng

Như vậy, thời hạn sử dụng xe ô tô chở hàng là 25 năm trong khi đó niên hạn sử dụng xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Đối với ô tô chở người 9 chỗ (gồm cả người lái) không có niên hạn sử dụng.

Quy định của pháp luật về thời gian xe ô tô hết niên hạn sử dụng
Quy định của pháp luật về thời gian xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Các mốc thời điểm tính niên hạn sử dụng cho xe ô tô.

Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm sản xuất

Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính theo năm và được xác định theo các căn cứ sau: Số nhận dạng của xe (số WIN), số khhung của xe, các tài liệu kỹ thuật, sổ tay thông tin kỹ thuật, thông tin từ nhà sản xuất…Các loại hồ sơ lưu trữ như giấy chứng nhận sản xuất, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo; Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu.
Xem thêm bài viết về số Win Xe ô tô để biết thêm thông tin.

Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu tiên

Đây là những trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.Các loại xe tham gia giao thông hết niên hạn sử dụng được tập trung chờ xử lý

Các loại xe tham gia giao thông hết niên hạn sử dụng được tập trung chờ xử lý

Quy định xử phạt xe ô tô hết niên hạn sử dụng:

Căn cứ vào điểm B khoản 5, điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định như sau:
“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông
5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

Quy định xử phạt xe ô tô hết niên hạn sử dụng:
Quy định xử phạt xe ô tô hết niên hạn sử dụng:

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”
Như vậy, khi điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông thì bạn sẽ phạt tiền từ 4 triệu – 6 triệu đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng và bị tịch thu phương tiện. Đây là hình thức xử phạt bổ sung cho hành vi điều khiển xe ô tô đã quá niên hạn sử dụng
Ngoài ra, căn cứ theo điểm i, khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không bảo đảm điều kiện của hình thức kinh doanh đã đăng ký, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định này;

Cơ quan xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Lực lượng CSGT khi phát hiện trường hợp xe ô tô hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông thì sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông báo, nếu như chủ xe không tự giác đến làm thủ tục, CSGT sẽ phối hợp với công an địa phương tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Cảnh sát giao thông là lực lượng phát hiện và xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng
Cảnh sát giao thông là lực lượng phát hiện và xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Như vậy, khi bạn điều khiển các phương tiện tham gia giao thông cần chú ý đến thời hạn sử dụng nhé. Tránh trường hợp sử dụng loại xe hết thời gian quy định sẽ nguy hiểm đến tính mạng và còn bị phạt theo quy định của pháp luật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.